Nông dân Gò Công Tây phấn khởi vì lúa Đông Xuân trúng mùa giá cao

Đăng bởi Hồ Thị Lan Anh | 17/02/2024 | 0 bình luận

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, nông dân huyện Gò Công Tây xuống giống gần 6.900 ha. Hiện tại, trà lúa đang bắt đầu chín tại các xã nông dân xuống giống sớm. Hiện nay bà con nông dân các xã Bình Tân, Long Bình bắt đầu ra đồng tiến hành thu hoạch trà lúa đang trong giai đoạn chín đều trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm. Để đảm bảo sản xuất vụ Đông Xuân thắng lợi, từ đầu vụ, ngành nông nghiệp huyện đã nỗ lực khai thông thủy lợi nội đồng nhằm phục vụ tốt cho việc thu hoạch lúa tập trung vào khoảng cuối tháng 2/2024. Vụ lúa này, do nguồn nước dồi dào, cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt. Dự báo năng suất bình quân đạt khoảng 8,5 đến 9 tấn/ ha.

Mặc dù công lao động, thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là giá phân bón tăng cao, nhưng nhờ áp dụng quy trình giảm hạt giống, giảm phân bón và quản lí dịch hại theo IPM nên bà con nông dân vẫn đảm bảo lợi nhuận ổn định. Với giá lúa VD 20 thu mua tại ruộng hiện nay là 11.000 đồng/ kg, lúa ST 25 có giá 10.000 đồng/ kg. Sau khi trừ đi các khoản chi phí, lợi nhuận bình quân là 3-3,5 triệu đồng/1 công.

Ghi nhận tại các cánh đồng ấp Thạnh Lợi của xã Bình Tân, bà con nông dân cho biết vụ lúa Đông Xuân năm nay, đa số bà con nông dân huyện Gò Công Tây đã mạnh dạn gieo sạ chủ yếu các giống VD 20 và ST 25 và cho biết rất phấn khởi vì lúa trúng mùa và được giá. Ngoài ra, sau khi thu hoạch xong, bà con nông dân huyện Gò Công Tây còn tiến hành phơi rơm rạ để chuẩn bị cuốn rơm phục vụ cho người trồng nấm rơm và bán cho người chăn nuôi gia súc trong ngoài huyện. Đây là lý do tại sao gạo Vd 20 đặc sản Gò Công lại mắc hơn ST 25
 

Bình luận của bạn